luu y khi dung kinh ap trong
Tin tức nổi bật

Các lưu ý khi dùng kính áp tròng

Không ít bạn gái có thói quen sử dụng kính áp tròng thường xuyên, dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về mắt. Do vậy, bạn cần nắm được các lưu ý khi dùng kính áp tròng dưới đây để bảo vệ cho mình đôi mắt khỏe đẹp.

Kính áp tròng là loại kính rất nhỏ có thể cho vào mắt để taọ độ to cho tròng mắt, có thể nói kính áp tròng bơi trong tuyến lệ của mắt bạn. Kính áp tròng được sử dụng để cải thiện các vấn đề về tật khúc xạ của mắt như cận, viễn hay loạn thị. Bên cạnh đó nhiều bạn gái sử dụng kính áp tròng thường xuyên để giúp đôi mắt trông to hơn, long lanh hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng loại kính đưa vào bên trong mắt này cần đặc biệt lưu ý, không thể tùy tiện dùng.

Các lưu ý khi dùng kính áp tròng

  • Đeo kính áp tròng trước khi trang điểm

Sau khi trang điểm, lớp phấn và mascara trên mi sẽ dễ rơi xuống, lúc đó đeo kính áp tròng sẽ rất khó khăn và bị ảnh hưởng bởi bụi phấn, dẫn đến kích ứng, thậm chí viêm nhiễm cho mắt.

Do vậy, nếu có ý định dùng kính áp tròng, bạn nên đeo trước khi trang điểm.

  • Không dùng lại dung dịch ngâm kính cũ

Sau khi dùng kính áp tròng cần sử dụng dung dịch ngâm để vệ sinh sạch, tránh gây ảnh hưởng đến mắt.Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được dùng lại dung dịch ngâm đã sử dụng trước đó. Bởi mắt là bộ phận vô cùng nhạy cảm nên yêu cầu cao về mức độ sạch cho các vật dụng tiếp xúc với mắt.

  • Không sử dụng lại loại kính dùng một lần

Cũng như “áo mưa”, kính áp tròng cũng có những loại được thiết kế là để dùng một lần. Nhưng nhiều chị em lại tiết kiệm bằng cách dùng lại những loại kính này.

luu y khi dung kinh ap trong
Tuyệt đôi không nên dùng lại loại kính áp tròng 1 lần

Với những loại kính áp tròng dùng 1 lần là đã được thiết kế chỉ để dùng trong ngày, không có khả năng kháng bụi bẩn nên bạn tuyệt đối không được dùng lại.

  • Vệ sinh kính đúng cách

luu y khi dung kinh ap trong
Chú ý trong cách vệ sinh kính sau và trước khi dùng

Một số bạn có thói quen dùng nước thông thường để rửa mắt kính, nhưng đây là một sai lầm. Bởi trong những loại nước thông thường, kể cả nước máy hay nước lọc đều có chứa những vi sinh siêu nhỏ có thể gây kích ứng mắt. Hãy dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng để làm sạch kính bạn nhé!

  • Khám mắt trước khi dùng kính

Một số bệnh lý về mắt không được sử dụng kính áp tròng bởi sẽ gây kích ứng mắt. Do vậy, khi có ý định đeo kính áp tròng, bạn cần khám mắt cẩn thận, kính áp tròng không thể tùy tiện dùng.

luu y khi dung kinh ap trong
Thăm khám mắt trước khi chọn loại kính áp tròng để sử dụng

Không giống như kính cận thông thường, bạn có thể đeo lệch độ, với kính áp tròng bạn cần đeo độ chính xác, nên cần có sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa.

  • Không đeo kính áp tròng quá lâu

Có thể bạn không biết, nhưng kính áp tròng sẽ ngăn mắt tiếp xúc với không khí, nên tuyệt đối không được đeo loại kính này quá lâu.

luu y khi dung kinh ap trong
Không nên đeo kính áp tròng quá lâu trong 1 ngày

Khi giác mạc bị thiếu oxy sẽ dẫn đến mờ mắt, thậm chí có thể dẫn đến sẹo tròng đen mắt. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bạn chỉ nên đeo kính trong khoảng 3 đến 4 tiếng. Đặc biệt, khi đi ngủ phải tháo kính ra.

  • Không dùng kính áp tròng khi đang bị đau mắt

Nếu thấy một số biểu hiện như sưng tấy, đỏ mắt, ngứa cộm mắt hay đau mắt bạn cần đặc biệt chú ý, vì có thể là một số bệnh lý nghiêm trọng. Đối với những ai gặp tình trạng này, bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không được sử dụng kính áp tròng.

  • Không đeo kính áp tròng đã hết hạn sử dụng

Không có loại kính nào, sản phẩm nào là vô thời hạn cả, kính áp tròng cũng vậy. Việc dùng kính hết hạn sử dụng rất nguy hiểm, bởi còn kèm theo dung dịch vệ sinh kính, khi hết hạn chúng sẽ mất đi khả năng kháng khuẩn, dẫn đến viêm nhiễm mắt.

Do vậy, bạn cần lưu ý đến hạn dùng của kính và thay mới kính theo chu kỳ 3-6 tháng.