Tin tức nổi bật

 Đeo kính áp tròng có hại mắt không?

Kính áp tròng là một trong những vật dụng được nhiều chị em sử dụng như một giải pháp giúp đôi mắt to tròn và đẹp hơn. Tuy nhiên, có nên đeo kính áp tròng thường xuyên không? Và việc đeo kính áp tròng có hại mắt không? Bài viết dưới đây, sẽ phân tích sâu hơn cho bạn về loại kính đang gây “sốt” này.

Tìm hiểu thêm: 

Kính áp tròng là gì?

Kính áp tròng là loại thấu kính mỏng, trong suốt, được làm từ chất dẻo và có độ cong vừa vặn khi lắp vào giác mạc. Với kính áp tròng, bạn chỉ cần đặt trực tiếp lên con ngươi của mắt, sẽ lập tức có đôi mắt to tròn, cuốn hút.

Kính áp tròng giúp đôi mắt to tròn và đẹp hơn
Kính áp tròng giúp đôi mắt to tròn và đẹp hơn

Những năm gần đây, kính áp tròng được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến, được nhiều chị em trên thế giới và Việt Nam tin dùng. Bên cạnh những ưu điểm thì kính áp tròng còn rất nhiều hạn chế nhất định mà không phải ai cũng biết. Nếu không hiểu rõ về nguồn gốc xuất xứ và sử dụng đúng cách thì loại kính này, sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực của mắt.

Đeo kính áp tròng có hại mắt không?

Đeo kính áp tròng có hại mắt không? Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt thì việc sử dụng kính áp tròng thường xuyên, liên tục, lạm dụng quá mức, có thể dẫn tới những hệ lụy sau:

Nguy cơ mù vĩnh viễn

Sử dụng kính áp tròng có thể gây nguy cơ mù vĩnh viễn, là cảnh báo từ phía các nhà khoa học, bởi họ đã nghiên cứu và tìm ra một loại ký sinh trùng Acanthamoeba gây ra. Acanthamoeba là loại ký sinh trùng đơn bào, có kích thước rất bé, chúng lớn lên bằng cách ăn những vi khuẩn có trong kính áp tròng bẩn. Khi không vệ sinh kính áp tròng, các loại vi khuẩn này bắt đầu xâm nhập vào mắt, ăn mòn giác mạc và gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt sống, ngứa rát, thị lực giảm sút, lâu dần có thể gây mù lòa.

Sử dụng kính áp tròng không đúng cách có thể gây mù vĩnh viễn
Sử dụng kính áp tròng không đúng cách có thể gây mù vĩnh viễn

Ngoài ra, việc sử dụng kính áp tròng màu dễ bị ảnh hưởng bởi các thành phần hóa học, dễ dẫn tới hiện tượng dị ứng, nhiễm trùng mắt.

Giảm sức đề kháng của mắt

Việc sử dụng kính áp tròng không rõ nguồn gốc, không vệ sinh sạch sẽ, không sử dụng đúng cách, chính là lí do khiến sự liên hệ của giác mạc với không khí bị giảm, mắt không được cung cấp đủ oxy, mắt dần bị yếu và mỏi, sức đề kháng mắt bị giảm sút nghiêm trọng.

mat-giam-suc-de-khang
Giảm sức đề kháng của mắt nếu lạm dụng kính áp tròng

Amip ăn giác mạc từ đeo kính áp tròng

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy, đeo kính áp tròng thường xuyên có thể bị amip ăn giác mặc, dẫn tới nguy cơ mù lòa do một loại ký sinh trùng gây ra.

Tất cả mọi người đều có thể bị nhiễm amip, tuy nhiên, với những người sử dụng kính áp tròng thì nguy cơ này cao hơn rất nhiều. Amip ăn giác mạc thường có các dấu hiệu như mắt bị yếu, nhạy cảm với ánh sáng, đau mắt, mắt sưng đỏ….

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, nếu có những dấu hiệu trên, cách tốt nhất bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ chuyên khoa mắt, để thăm khám, phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.