Mẹo vặt

Khắc phục mỏi mắt khi ngồi máy tính, những điều bạn nên biết

Thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính, điện thoại, ti vi nhiều giờ liên tục trong thời gian dài có thể khiến mắt bạn bị khô, mỏi mắt, đau đầu và có dấu hiệu mệt mỏi, do đó công việc, học tập cũng không đạt kết quả như mong muốn.

Trước khi tìm hiểu về cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính, chúng ta cần biết nguyên nhân của tình trạng này, để từ đó có cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây nên tình trạng mỏi mắt khi ngồi máy tính liên tục

Bạn có biết, nếu học tập và làm việc thường xuyên với máy tính và kéo dài nhiều giờ liên tục có thể khiến thị giác của bạn bị rối loạn hay còn gọi là hội chứng thị giác do sử dụng máy tính, với những biểu hiện như mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt, đau đầu, chóng mặt…

Hầu hết các bác sĩ và chuyên gia đều nhận định, khi ngồi máy tính quá nhiều giờ, sẽ khiến mắt của bạn bị mỏi, lí do bởi sự tập trung quá mức vào màn hình máy tính mà không dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn.

Làm việc liên tục với màn hình máy tính khiến mắt bạn bị nhức mỏi
Làm việc liên tục với màn hình máy tính khiến mắt bạn bị nhức mỏi

Cũng theo nghiên cứu từ các chuyên gia, trung bình con người thường chớp mắt khoảng 20 lần/ phút, tuy nhiên, khi bạn tập trung làm việc trước màn hình máy tính thì số lần chớp mắt sẽ giảm, khiến mắt bị khô và mỏi, lâu dần có thể dẫn tới tật khúc xạ ở mắt. Mặt khác, khi nhìn gần máy tính, ánh sáng phản xạ từ màn hình, khiến các cơ điều tiết của mắt phải gắng sức trong điều kiện nhìn gần, gây nhức mỏi, khó chịu.

Chính vì vậy, để có thể khắc phục được tình trạng nhức mỏi mắt, bạn cần có cách chống mỏi mắt khi ngồi làm việc với máy tính đúng cách.

Đọc thêm: Cách chống sụp mí mắt

Cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính

Thường xuyên chớp mắt

Việc tập trung suốt nhiều giờ trước màn hình máy tính, sẽ khiến mắt bạn bị nhức mỏi, dễ bị khô và khả năng điều tiết kém. Cách khắc phục tình trạng mỏi mắt hiệu quả là bạn hãy thường xuyên chớp mắt để duy trì sự điều tiết của cơ mắt.

Để mắt nghỉ ngơi, thư giãn trong quá trình làm việc
Để mắt nghỉ ngơi, thư giãn trong quá trình làm việc

Luyện tập thị giác

Sau khi sử dụng máy tính trong nhiều giờ liên tục, mắt bạn thường hay gặp phải dấu hiệu nhức mỏi vì các cơ mắt phải hoạt động liên tục. Do đó, để khắc phục tình trạng mỏi mắt, bạn nên áp dụng quy tắc 20-20-20. Chính vì vậy, cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, bạn hãy nhìn một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa khoảng 6m. Sự luyện tập thị giác này, sẽ giúp mắt của bạn được thư giãn và hệ thần kinh được nghỉ ngơi, tránh sự hoạt động căng thẳng quá mức.

Tra thuốc nhỏ mắt

Các loại thuốc nhỏ mắt như nước muối sinh lý 0,9 là cách có thể bổ sung độ ẩm kịp thời cho mắt, giúp mắt không bị khô và mỏi.

Tra thuốc nhỏ mắt thường xuyên để mắt không bị khô
Tra thuốc nhỏ mắt thường xuyên để mắt không bị khô

Giảm lượng bức xạ từ màn hình

Tia bức xạ từ màn hình máy tính chiếu trực tiếp vào mắt, có thể khiến thị lực mỏi và khó chịu. Chính vì vậy, các bác sĩ thường khuyên bạn nên đặt màn hình máy tính cách mắt khoảng 50 đến 60 cm và nên điều chỉnh độ sáng màn hình vừa phải là cách bảo vệ mắt tốt nhất.

Không nên làm việc trong phòng tối

Làm việc trong môi trường không đủ ánh sáng có thể khiến mắt bạn mệt mỏi vì phải liên tục điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Cách tốt nhất khi làm việc với máy tính đó chính là làm việc trong môi trường đầy đủ ánh sáng.

Bên lề: Địa chỉ chữa sụp mí mắt

Đo khám mắt định kì

Để có đôi mắt khỏe mạnh, bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa về mắt để thực hiện việc đo khám thường kì, từ đó có hướng điều trị tốt nhất. Đối với dân văn phòng hoặc người thường xuyên tiếp xúc với màn hình máy tính, nếu không có biện pháp chăm sóc đúng cách, rất dễ gây nên các tật khúc xạ. Việc đeo kính không đúng số đo, không phù hợp cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng nhức mỏi mắt.

Khám mắt định kì là giải pháp bảo vệ đôi mắt tốt nhất
Khám mắt định kì là giải pháp bảo vệ đôi mắt tốt nhất

Trên đây là những cách chống mỏi mắt khi ngồi máy tính an toàn, đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng để có đôi mắt sáng và khỏe mạnh hơn.