Mí mắt nổi hột
Tin tức nổi bật

Mí mắt nổi hột là bệnh gì?

Mí mắt nổi hột là hiện tượng không ít người mắc phải, đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý trong cơ thể.  Để biết được hiện tượng nổi hột mí mắt có nguy hiểm không, là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý gì và cách điều trị cụ thể ra sao, cần tuỳ vào triệu chứng cụ thể. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây nổi cục trong mí mắt và cách điều trị bạn có thể tham khảo.

Mí mắt nổi hột là dấu hiệu của mắt lên chắp hoặc lẹo

Trường hợp này không gây đau nhiều, mắt vẫn nhìn được bình thường nhưng thấy cộm, khó chịu cả khi nhắm mắt.

  • Nguyên nhân

Nhiều khả năng nguyên nhân gây nổi cục trong mí mắt ở trường hợp mắt lên chắp, lẹo do sưng dạng u hạt mãn tính, xảy ra khi tuyến Mebomius bị viêm.

  • Triệu chứng

Chắp có nhiều dạng nhưng chủ yếu là chắp bên ngoài và chắp bên trong. Chắp bên ngoài thường là nốt đỏ ở mí mắt, cứng lại và khá to. Chắp bên trong nhỏ và mọc ở mặt trong của mi mắt. Triệu chứng dễ thấy khi mi mắt nổi hột do chắp là bề mặt kết mạc của mi mắt bị đỏ, đau, sưng, khó chịu, sau vài ngày chắp xẹp xuống và chỉ còn khối tròn không đau nhưng vẫn lớn dần trên mi mắt và tạo thành khối đỏ xám dưới vùng kết mạc, vài tháng sau, dấu vết này sẽ tự khỏi hẳn.

Đọc thêm: Mụn ở mí mắt

Mí mắt nổi hột

Lẹo là cách gọi dân gian của chứng viêm cấp tính do tụ cầu khuẩn hoặc vi khuẩn Staphylocoque xâm nhập vào tuyến chân lông nên gây ra. Khi mới mọc lẹo, mi mắt hơi đỏ, đau sưng, ngứa, ở chỗ đau nổi lên hột cứng. Thông thường, lẹo mọc ngay ở bờ mi và dính chặt vào da, sau khoảng 3-4 ngày lẹo tự mưng mủ và vỡ. Lẹo mắt thường xuyên tái phát, có thể lan từ mi bên này sang bên kia, đôi khi gây ứ màng tiếp hợp và khiến mi mắt sưng to. Triệu chứng của hiện tượng này là mi đỏ, ấn đau, chảy nước mắt, cảm giác trong mắt rất cộm, nổi hột mưng mủ sau vỡ ra và dần hết đau. Nếu nặng hơn, hột này thành ổ và thường tái phát.

  • Điều trị

Tuyệt đối không trang điểm vùng mắt cho đến khi chắp, lẹo lành hẳn. Chườm ấm cho mắt từ 3 – 6 lần/ngày để hột nhanh xẹp. Lưu ý không được tự ý nặn, ép chúng mà phải để cho chắp, lẹo tự xẹp. Có thể sử dụng thêm thuốc mỡ trị lẹo theo chỉ định của bác sĩ.

Mi mắt nổi hột là dấu hiệu của ung thư mi mắt

Nổi cục trong mí mắt, mi dưới nổi cộm, có thể tự lặn rồi lại tái phát nhiều lần, sờ không thấy đau, có thể là triệu chứng của ung thư mi mắt.

Mí mắt nổi hột

  • Nguyên nhân

Trường hợp này, bạn nên đi khám mắt sớm nhất có thể bởi đây có thể là dấu hiệu của ung thư mi mắt. Một số dấu hiệu thường gây nhầm lẫn và dễ bị bỏ qua nhưng các triệu chứng của bệnh hư sau bạn cần đặc biệt lưu ý:

  • Triệu chứng

Da mi bị loét, nổi gồ đen quanh bờ mi, khó lành dù đã chữa trị hoặc tạm khỏi nhưng lại nhanh chóng tái phát trở lại.

Nổi cục trong mí mắt, da mi có thể bị giãn mạch, có màu trắng nhợt hoặc sắc tố khác.

Da mi xuất hiện mảng cứng, không rõ ranh giới với các vùng da xung quanh.

Xuất hiện nốt ruồi đột ngột to nhanh, ngứa, có màu sắc lạ hoặc thay đổi màu sắc.

Trường hợp ung thư mi mắt dạng ung thư biểu mô tuyến bã, triệu chứng của bệnh tồn tại dai dẳng, nhiều lần tái phát hoặc xuất hiện cục làm kết mạc mi bị loét.

  • Điều trị

Do ít gặp hơn so với các bệnh lý khác về mắt nên ung thư mi mắt ít được biết đến, bệnh nhân thường chỉ tìm tới cơ sở y tế chữa trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh để ý đến các dấu hiệu bất thường để đi khám sớm, giúp phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Hiện có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư mi mắt, tuỳ vào tình trạng sức khoẻ riêng của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.