Mụn ở mí mắt không nên xem thường

Nhìn vào đôi mắt có thể đoán biết được về tình trạng sức khỏe cũng như một số bệnh mà bạn không hề biết. Nếu gặp hiện mụn ở mí mắt bạn nên cẩn thận nhé!

Thi thoảng có thể bạn bị một vài nốt mụn tấn công vùng mi mắt nguyên nhân là do tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn. Hiện tượng này thường sẽ biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu mụn mọc liên tục hoặc ở cùng một vị trí thì bạn cần cẩn trọng, điều xấu có thể xảy ra là ung thư biểu mô tuyến bã, do vậy bạn nên sớm đi khám để có kết quả chính xác.

Mụn ở mí mắt và cách chữa trị

Dưới mi mắt có rất nhiều tuyến bã nhờn hoạt động liên tục, các tuyến nhờn này sẽ tiết ra chất nhờn, đây chính là một trong những thành phần nước mắt. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó ống tuyến này tắc sẽ sưng lên chính là tình trạng mụn ở mí mắt. Một số trường hợp là do cấu tạo của ống tuyến hẹp nên hình thành mụn.

Mụn ở mí mắt

Mụn nước ở mí mắt

Tình trạng mọc mụn nước ở mí mắt có thể do mắc chứng viêm nang tuyến bờ mi hay bị lẹo mi mắt. Đây là tình trạng mãn tính, bệnh chỉ gây phiền khi cử động mắt chứ không có biến chứng trầm trọng và có thể kiểm soát được.

Viêm nang tuyến bờ mi là hiện tượng hình thành các nốt mụn màu trắng dạng nước mọng gây cộm mắt và có cảm giác ngứa. Khi dụi mắt sẽ bị vỡ khiến bạn cảm thấy cay mắt và hơi rát.

Cách chữa mụn ở mí mắt

Thực tế, dạng mụn nước ở mí mắt không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng gây cảm giác không thoải mái cho người mắc phải và làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt. Bạn có thể phòng tránh mụn nước ở mí mắt bằng cách sau:

  • Hạn chế ăn các đồ gia vị cay nóng như tỏi, ớt…
  • Ngủ đủ giấc, không nên dùng điện thoại hay đọc sách khi quá khuya, tránh tình trạng mắt mệt mỏi.
  • Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn nên vệ sinh mắt, rửa sạch những bụi bẩn trong mắt cũng như ngoài vùng mắt.
  • Bạn cũng có thể uống dầu cá để ngăn ngừa mụn quay trở lại, vì trong dầu cá có vitamin A rất tốt cho mắt. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt theo chỉ định của bác sĩ để khắc phục.

Tuy nhiên, nếu trường hợp mụn nước gặp bụi bẩn thì các nốt này sẽ viêm, bị nhiễm trùng, có khi thành mủ và các nốt chuyển sang màu vàng. Có trường hợp khi khi nước ra hết, chất bã khô lại, thành nhân giống mụn trứng cá, tạo cảm giác nhói khi chớp mắt. Do vậy, bạn cần phải hết sức chú ý chăm sóc để không nguy hiểm gì đến sức khỏe của bản thân. Và cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị.