Hỏi đáp tư vấn

Nguyên nhân gây nếp nhăn khóe mắt thường gặp

Vùng mắt vốn là nơi có làn da mỏng manh nhất và thường dễ xuất hiện nếp nhăn. Vậy những nguyên nhân gây nên nếp nhăn vùng mắt là do đâu? Bạn đã sẵn sàng cùng chúng tôi truy tìm những thủ phạm gây nên tình trạng nếp nhăn, lão hóa sớm cho đôi mắt mình chưa?

Xem thêm:

Khi nói đến đôi mắt, mọi người đều lo sợ vấn đề lão hóa ở đôi mắt, nếp nhăn, chảy xệ, da dư,… Vậy những nguyên nhân nào gây nên sự hình thành nếp nhăn tại vùng mắt. Cùng chúng tôi xem qua những nguyên nhân dưới đây nhé.

Những nguyên nhân khiến vùng mắt xuất hiện nếp nhăn

Biểu cảm lặp đi lặp lại trong thời gian dài dễ xuất hiện nếp nhăn trên đôi mắt. Khi mỗi lần cơ mặt và các rãnh tác động lặp đi lặp lại do sự đàn hồi của da. Nếu nheo mắt lặp đi lặp lại nhiều lần hình thành nếp nhăn trên trán và vết chân chim xung quanh mắt.

Ngoài ra, khi tuổi tác tăng và elastin, collagen giảm, da không được phục hồi trở lại tình trạng cũ không nếp nhăn. Vì vậy tình trạng này tăng lên bên dưới da nhiều lần sẽ làm hình thành vết chân chim và nếp nhăn ở mắt.

Nhân tố môi trường và các gốc tự do

Một phần là do môi trường xung quanh tác động
Một phần là do môi trường xung quanh tác động

Môi trường bị ô nhiễm và tia UV mỗi ngày đều sinh gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này là  là những phân tử oxy không bền do thiếu một điện tử, và vì chỉ có 1 điện tử nên chúng sẽ tìm điện tử từ những phân tử khác, tạo nên một phản ứng chuỗi. Khi gặp hiện tượng này các gốc tự do sẽ làm tổn thương chức năng tế bào, và quan trọng hơn nó kích thích quá trình metalloproteinases phá huỷ collagen. Dẫn đến tình trạng lão hóa mắt sớm hơn bình thường.

Vì vậy để ngăn và kiềm hãm sự lão hóa do yếu tố này gây nên. Bạn có thể ngăn hoàn toàn những nguyên nhân tạo nên gốc tự do như hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và chất độc hại. Tránh tiếp xúc với các tia UV, bên cạnh đó bạn nên bổ sung dinh dưỡng những thành phần chống oxy hóa như Vitamin C, Vitamin E để chống lại những ảnh hưởng của chúng. Đây là cách giúp đôi mắt bạn ngăn ngừa được quá trình lão hóa chậm hơn.

Lão hóa do nội tiết tố thay đổi

Khi thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng ít nhiều lên da của chúng ta. Nhất là ở những phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh lúc này vết chân chim bắt đầu xuất hiện, nếp nhăn trên gương mặt. Estrogen là nguyên nhân chính dẫn đến quá trình này.

Nội tiết tố công thêm tuổi tác đã gây ra nếp nhăn vùng khóe mắt
Nội tiết tố công thêm tuổi tác đã gây ra nếp nhăn vùng khóe mắt

Vì Estrogen là nội tiết tố kích thích và kiểm soát sự sản sinh collagen, giúp da săn chắc, mềm mại. Trong một số nghiên cứu, lượng collagen giảm 30% trong 5 năm đầu sau khi mãn kinh. Estrogen giảm sẽ làm cho quá trình sản xuất collagen giảm, da yếu hơn, mỏng hơn, tăng nếp nhăn và chảy xệ.

Tuy nhiên, trên gương mặt vùng mắt có nhiều cơ quan cảm nhận estrogen nên những thay đổi trên da do nội tiết tố sẽ thể hiện nhiều nhất trên mặt, chủ yếu là nếp nhăn sâu, da xỉn màu và kết cấu da chùng xuống.

Vì vậy cách tốt nhất để ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa và giúp vùng da tươi trẻ là sử dụng sản phẩm chống lão hóa ngăn ngừa nếp nhăn ở độ 20 trở đi.

Nhìn chung vùng mắt có vùng da khá mỏng manh và nhạy cảm. Để đôi mắt và vùng da luôn cần mộng bạn cần tìm cho mình cách ngăn ngừa và chăm sóc da hiệu quả nhất nhé. Qua bài viết này mong rằng mỗi chúng ta sẽ tránh những nguyên nhân gây tình trạng lão hóa da vùng mắt tốt nhất nhé.